Những lưu ý khi sửa điện

Thảo luận trong 'TẠP CHÍ ĐIỆN LỰC' bắt đầu bởi ngandaica, 8/12/14.

 1. ngandaica New Member

  Tìm ra nguồn điện là một phát minh vĩ đại mang lại nhiều lợi ích cho con người song đó cũng là một hiểm họa rình rập đến mạng sống nếu người sử dụng không biết cách tự bảo vệ mình khi sử dụng hay sửa chữa điện. Bên cạnh những chia sẽ trong việc làm sao để tiết kiệm điện trong sinh hoạt hay những điều cần biết khi sử dụng điện để phòng chóng cháy nổ, hôm nay Cẩm Nang Tin Tức 24h sẽ gửi đến bạn những lưu ý khi lắp đặt hay sử chữa điện nhằm bảo vệ tính mạng và tài sản của mình.
  Trước tiên bạn cần trả lời câu hỏi bạn đã hiểu về điện và tự tin mình có khả năng tự can thiệp vào các thiết bị, hệ thống điện? Bạn đã đọc kỹ hướng dẫn sử dụng ghi trên các thiết bị điện trước khi tiến hành lắp đặt hay sửa chữa điện chưa? Nếu bạn đã chắc mình biết, hiểu rõ thì bạn có thể tự làm nếu không đừng nên cố chấp mà hãy thuê thợ điện về giúp bạn làm việc này một cách an toàn.
  Tiếp theo bạn không được quên quy tắc quan trọng hàng đầu khi lắp đặt, sửa điện đó là phải rút chui điện hoặc ngắt cầu dao hay cầu chì điều khiển thiết bị điện đó để đảm bảo rằng không còn nguồn điện nào đi vào đường dây hoặc hệ thống, thiết bị điện bạn sẽ nhúng tay vào làm. Dù là việc sửa chữa nhỏ hay lớn bạn cũng phải làm việc này, đừng bao giờ “giỡn chơi với điện”. Thêm nữa, Cẩm Nang lưu ý để bạn cẩn thận bảo vệ tay mình rằng những tủ điện hay các dây nối có thể còn nóng ngay sau khi cắt nguồn điện dẫn vào nó.
  [​IMG]
  Bạn cần phải hoàn toàn cẩn thận khi làm việc với điện, những sơ xuất nhỏ sẽ dễ gây hại cho tính mạng của bạn và những người xung quanh. Thậm chí sau khi đã ngắt điện, bạn nên cẩn thận sử dụng bút thử điện kiểm tra lại xem nguồn điện đi vào thiết bị đã bị ngắt hoàn toàn hay chưa, bởi nếu hệ thống điện chưa được ngắt hoàn toàn mà bạn đã nhúng tay vào thì bạn có thể đoán kết quả sẽ như thế nào rồi đấy. Một việc làm quan trọng mà bạn không thể quên nữa đó là thông báo với mọi người trong nhà hay những ai làm việc xung quanh rằng bạn đang ngắt điện để sửa chữa, không được bật cầu dao điện hay cắm chui vào trước khi bạn thông báo lại rằng việc sửa chữa đã hoàn tất.
  Điều thứ 4 bạn nên tuân thủ cẩn thận đó là sử dụng găng tay bằng chất liệu cách điện khi sửa chữa điện. Thứ nhất nó có thể bảo vệ bạn khi có sai sót không mong muốn xảy ra. Trong trường hợp thông thường, găng tay sẽ giúp bạn tránh bị bỏng do thiết bị còn nóng và không bị tổn thương khi làm việc với những cạnh sắc nhọn trong quá trình sửa chữa. Nếu bạn phải làm việc nơi ẩm ướt, bạn nên sử dụng găng tay cao su để hạn chế mối nguy có thể có do dòng điện gây ra thông qua sự tiếp xúc bằng tay không.
  [​IMG]

  Hiện tượng rò rỉ điện trong môi trường ẩm ướt sẽ có thể dẫn đến những hậu quả bất ngờ nghiêm trọng nếu không thật sự cẩn thận khi làm việc với điện

  Nước có tính dẫn điện và như vậy cùng với bao tay cao su, bạn nên mang ủng cao su khi nơi làm việc bị ẩm ướt để tránh nguy hiểm nếu xảy ra sự rò rỉ điện. Đồng thời, hãy đứng lên ván hoặc bề mặt cấu tạo bằng chất không dẫn điện khi làm việc ở những môi trường ẩm ướt như vậy.
  Trong quá trình sửa điện có thể sẽ xảy ra hiện tượng đoản mạch, khi đó nó có thể sinh ra những tia lửa điện bay vào mắt của bạn và việc này rất nguy hiểm cho đôi mắt. Do vậy, bạn cần trang trị kính an toàn khi làm việc sửa điện. Không những ngăn chặn tia lửa điện, kính an toàn sẽ bảo vệ mắt bạn khỏi bụi bẩn và các mảnh vụn khi bạn thực hiện thao tác khoan lỗ hay những thao tác đòi hỏi sự mạnh tay hay khoan, đục.
  Ngoài việc bảo vệ các bộ phận bên ngoài bạn còn cần đeo mặt nạ chống bụi hay mảnh vụn để không có sự xâm hại nào cho phổi của bạn. Hãy đọc kỹ nhãn mác và chọn những loại mặt nạ chống bụi đúng đặc trưng cho công việc cụ thể này bởi mỗi loại mặt nạ an toàn sẽ có những tác dụng khác nhau.
  Những lưu ý hôm nay dù nhỏ và có thể bạn đã thừa biết nhưng đã từng không coi trọng cho lắm trong quá trình làm việc với điện nhưng chúng luôn luôn đúng khi mang lại sự an toàn tuyệt đối cho bạn. Dù là thợ sửa điện “nghiệp dư” hay chuyên nghiệp thì bạn cũng không nên xem nhẹ người bạn của tử thần này nhé!
   

Chia sẻ trang này