PLC_ nó là gì???

Thảo luận trong 'PLC, PAC, MATLAB' bắt đầu bởi Admin, 14/5/10.

 1. Admin Administrator

  Tổng quát về PLC

  PLC viết tắt của Programmable Logic Controller , là thiết bị điều khiển lập trình được (khả trình) cho phép thực hiện linh hoạt các thuật toán điều khiển logic thông qua một ngôn ngữ lập trình. Người sử dụng có thể lập trình để thực hiện một loạt trình tự các sự kiện. Các sự kiện này được kích hoạt bởi tác nhân kích thích (ngõ vào) tác động vào PLC hoặc qua các hoạt động có trễ như thời gian định thì hay các sự kiện được đếm.

  Một khi sự kiện được kích hoạt thật sự, nó bật ON hay OFF thiết bị điều khiển bên ngoài được gọi là thiết bị vật lý. Một bộ điều khiển lập trình sẽ liên tục “lặp” trong chương trình do “người sử dụng lập ra” chờ tín hiệu ở ngõ vào và xuất tín hiệu ở ngõ ra tại các thời điểm đã lập trình.

  Để khắc phục những nhược điểm của bộ điều khiển dùng dây nối ( bộ điều khiển bằng Relay) người ta đã chế tạo ra bộ PLC nhằm thỏa mãn các yêu cầu sau :

  + Lập trình dể dàng , ngôn ngữ lập trình dể học .
  + Gọn nhẹ, dể dàng bảo quản , sửa chữa.
  + Dung lượng bộ nhớ lớn để có thể chứa được những chương trình phức tạp .
  + Hoàn toàn tin cậy trong môi trường công nghiệp .
  + Giao tiếp được với các thiết bị thông minh khác như : máy tính , nối mạng , các môi Modul mở rộng.
  + Giá cả cá thể cạnh tranh được.

  Các thiết kế đầu tiên là nhằm thay thế cho các phần cứng Relay dây nối và các Logic thời gian .Tuy nhiên ,bên cạnh đó việc đòi hỏi tăng cường dung lượng nhớ và tính dể dàng cho PLC mà vẫn bảo đảm tốc độ xử lý cũng như giá cả … Chính điều này đã gây ra sự quan tâm sâu sắc đến việc sử dụng PLC trong công nghiệp . Các tập lệnh nhanh chóng đi từ các lệnh logic đơn giản đến các lệnh đếm , định thời , thanh ghi dịch … sau đó là các chức năng làm toán trên các máy lớùn … Sự phát triển các máy tính dẫn đến các bộ PLC có dung lượng lớn , số lượng I / O nhiều hơn.

  Trong PLC, phần cứng CPU và chương trình là đơn vị cơ bản cho quá trình điều khiển hoặc xử lý hệ thống. Chức năng mà bộ điều khiển cần thực hiện sẽ được xác định bởi một chương trình . Chương trình này được nạp sẵn vào bộ nhớ của PLC, PLC sẽ thực hiện viêïc điều khiểûn dựa vào chương trình này. Như vậy nếu muốn thay đổi hay mở rộng chức năng của qui trình công nghệ , ta chỉ cần thay đổi chương trình bên trong bộ nhớ của PLC . Việc thay đổi hay mở rộng chức năng sẽ được thực hiện một cách dể dàng mà không cần một sự can thiệp vật lý nào so với các bộ dây nối hay Relay .

  Cấu trúc , nguyên lý hoạt động
  Cấu trúc
  Tất cả các PLC đều có thành phần chính là : Một bộ nhớ chương trình RAM bên trong ( có thể mở rộng thêm một số bộ nhớ ngoài EPROM ). Một bộ vi xử lý có cổng giao tiếp dùng cho việc ghép nối với PLC . Các Modul vào /ra.

  Bên cạnh đó, một bộ PLC hoàn chỉnh còn đi kèm thêm một đơn vị lập trình bằng tay hay bằng máy tính. Hầu hết các đơn vị lập trình đơn giản đều có đủ RAM để chứa đựng chương trình dưới dạng hoàn thiện hay bổ sung . Nếu đơn vị lập trình là đơn vị xách tay , RAM thường là loại CMOS có pin dự phòng, chỉ khi nào chương trình đã được kiểm tra và sẳn sàng sử dụng thì nó mới truyền sang bộ nhớ PLC . Đối với các PLC lớn thường lập trình trên máy tính nhằm hổ trợ cho việc viết, đọc và kiểm tra chương trình . Các đơn vị lập trình nối với PLC qua cổng RS232, RS422, RS458, …

  Nguyên lý hoạt động của PLC

  CPU điều khiển các hoạt động bên trong PLC. Bộ xử lý sẽ đọc và kiểm tra chương trình được chứa trong bộ nhớ, sau đó sẽ thực hiện thứ tự từng lệnh trong chương trình , sẽ đóng hay ngắt các đầu ra. Các trạng thái ngõ ra ấy được phát tới các thiết bị liên kết để thực thi. Và toàn bộ các hoạt động thực thi đó đều phụ thuộc vào chương trình điều khiển được giữ trong bộ nhớ.

  Hệ thống Bus là tuyến dùng để truyền tín hiệu, hệ thống gồm nhiều đường tín hiệu song song :
  + Address Bus : Bus địa chỉ dùng để truyền địa chỉ đến các Modul khác nhau.
  + Data Bus : Bus dùng để truyền dữ liệu.
  + Control Bus : Bus điều khiển dùng để truyền các tín hiệu định thì và điểu khiển đồng bộ các hoạt động trong PLC .

  Trong PLC các số liệu được trao đổi giữa bộ vi xử lý và các modul vào ra thông qua Data Bus. Address Bus và Data Bus gồm 8 đường, ở cùng thời điểm cho phép truyền 8 bit của 1 byte một cách đồng thời hay song song.

  Nếu một modul đầu vào nhận được địa chỉ của nó trên Address Bus , nó sẽ chuyển tất cả trạnh thái đầu vào của nó vào Data Bus. Nếu một địa chỉ byte của 8 đầu ra xuất hiện trên Address Bus, modul đầu ra tương ứng sẽ nhận được dữ liệu từ Data bus. Control Bus sẽ chuyển các tín hiệu điều khiển vào theo dõi chu trình hoạt động của PLC . Các địa chỉ và số liệu được chuyển lên các Bus tương ứng trong một thời gian hạn chế.

  Hệ thống Bus sẽ làm nhiệm vụ trao đổi thông tin giữa CPU, bộ nhớ và I/O . Bên cạch đó, CPU được cung cấp một xung Clock có tần số từ 1¸8 MHZ. Xung này quyết định tốc độ hoạt động của PLC và cung cấp các yếu tố về định thời, đồng hồ của hệ thống.

  Bộ nhớ

  PLC thường yêu cầu bộ nhớ trong các trường hợp : Làm bộ định thời cho các kênh trạng thái I/O. Làm bộ đệm trạng thái các chức năng trong PLC như định thời, đếm, ghi các Relay.

  Mỗi lệnh của chương trình có một vị trí riêng trong bộ nhớ, tất cả mọi vị trí trong bộ nhớ đều được đánh số, những số này chính là địa chỉ trong bộ nhớ . Địa chỉ của từng ô nhớ sẽ được trỏ đến bởi một bộ đếm địa chỉ ở bên trong bộ vi xử lý. Bộ vi xử lý sẽ giá trị trong bộ đếm này lên một trước khi xử lý lệnh tiếp theo . Với một địa chỉ mới , nội dung của ô nhớ tương ứng sẽ xuất hiện ở đấu ra, quá trình này được gọi là quá trình đọc .

  Bộ nhớ bên trong PLC được tạo bỡi các vi mạch bán dẫn, mỗi vi mạch này có khả năng chứa 2000 - 16000 dòng lệnh , tùy theo loại vi mạch. Trong PLC các bộ nhớ như RAM, EPROM đều được sử dụng .
  + RAM (Random Access Memory ) có thể nạp chương trình, thay đổi hay xóa bỏ nội dung bất kỳ lúc nào. Nội dung của RAM sẽ bị mất nếu nguồn điện nuôi bị mất . Để tránh tình trạng này các PLC đều được trang bị một pin khô, có khả năng cung cấp năng lượng dự trữ cho RAM từ vài tháng đến vài năm. Trong thực tế RAM được dùng để khởi tạo và kiểm tra chương trình. Khuynh hướng hiện nay dùng CMOSRAM nhờ khả năng tiêu thụ thấp và tuổi thọ lớn .

  + EPROM (Electrically Programmable Read Only Memory) là bộ nhớ mà người sử dụng bình thường chỉ có thể đọc chứ không ghi nội dung vào được . Nội dung của EPROM không bị mất khi mất nguồn , nó được gắn sẵn trong máy , đã được nhà sản xuất nạp và chứa hệ điều hành sẵn. Nếu người sử dụng không muốn mở rộng bộ nhớ thì chỉ dùng thêm EPROM gắn bên trong PLC . Trên PG (Programer) có sẵn chổ ghi và xóa EPROM.

  + EEPROM (Electrically Erasable Programmable Read Only Memory) liên kết với những truy xuất linh động của RAM và có tính ổn định. Nội dung của nó có thể được xóa và lập trình bằng điện, tuy nhiên số lần là có giới hạn.

  Môi trường ghi dữ liệu thứ tư là đĩa cứng hoặc đĩa mềm, được sử dụng trong máy lập trình . Đĩa cứng hoăïc đĩa mềm có dung lượng lớn nên thường được dùng để lưu những chương trình lớn trong một thời gian dài .

  Kích thước bộ nhớ :
  + Các PLC loại nhỏ có thể chứa từ 300 -1000 dòng lệnh tùy vào công nghệ chế tạo .
  + Các PLC loại lớn có kích thước từ 1K - 16K, có khả năng chứa từ 2000 -16000 dòng lệnh.

  Ngoài ra còn cho phép gắn thêm bộ nhớ mở rộng như RAM , EPROM.

  Các ngõ vào ra I / O

  Các đường tín hiệu từ bộ cảm biến được nối vào các modul ( các đầu vào của PLC ) , các cơ cấu chấp hành được nối với các modul ra ( các đầu ra của PLC ). Hầu hết các PLC có điện áp hoạt động bên trong là 5V , tín hiêïu xử lý là 12/24VDC hoặc 100/240VAC. Mỗi đơn vị I / O có duy nhất một địa chỉ, các hiển thị trạng thái của các kênh I / O được cung cấp bỡi các đèn LED trên PLC , điều này làm cho việc kiểm tra hoạt động nhập xuất trở nên dể dàng và đơn giản .

  Bộ xử lý đọc và xác định các trạng thái đầu vào (ON,OFF) để thực hiện việc đóng hay ngắt mạch ở đầu ra .
   
 2. Admin

  Admin Administrator

  Các hoạt động xử lý bên trong PLC

  Xử lý chương trình

  Khi một chương trình đã được nạp vào bộ nhớ của PLC , các lệnh sẽ được trong một vùng địa chỉ riêng lẻ trong bộ nhớ .

  PLC có bộ đếm địa chỉ ở bên trong vi xử lý, vì vậy chương trình ở bên trong bộ nhớ sẽ được bộ vi xử lý thực hiện một cách tuần tự từng lệnh một, từ đầu cho đến cuối chương trình . Mỗi lần thực hiện chương trình từ đầu đến cuối được gọi là một chu kỳ thực hiện. Thời gian thực hiện một chu kỳ tùy thuộc vào tốc độ xử lý của PLC và độ lớn của chương trình. Một chu lỳ thực hiện bao gồm ba giai đoạn nối tiếp nhau :
  + Đầu tiên, bộ xử lý đọc trạng thái của tất cả đầu vào. Phần chương trình phục vụ công việc này có sẵn trong PLC và được gọi là hệ điều hành .
  + Tiếp theo, bộ xử lý sẽ đọc và xử lý tuần tự lệnh một trong chương trình. Trong ghi đọc và xử lý các lệnh, bộ vi xử lý sẽ đọc tín hiệu các đầu vào, thực hiện các phép toán logic và kết quả sau đó sẽ xác định trạng thái của các đầu ra.
  + Cuối cùng, bộ vi xử lý sẽ gán các trạng thái mới cho các đầu ra tại các modul đầu ra.

  Xử lý xuất nhập

  Gồm hai phương pháp khác nhau dùng cho việc xử lý I / O trong PLC :

  + Cập nhật liên tục
  Điều nay đòi hỏi CPU quét các lệnh ngỏ vào (mà chúng xuất hiện trong chương trình ), khoảng thời gian Delay được xây dựng bên trong để chắc chắn rằng chỉ có những tín hiệu hợp lý mới được đọc vào trong bộ nhớ vi xử lý. Các lệnh ngỏ ra được lấùy trực tiếp tới các thiết bị. Theo hoạt động logic của chương trình , khi lệnh OUT được thực hiện thì các ngỏ ra cài lại vào đơn vị I / O, vì thế nên chúng vẫn giữ được trạng thái cho tới khi lần cập nhật kế tiếp.

  + Chụp ảnh quá trình xuất nhập
  Hầu hết các PLC loại lớn có thể có vài trăm I / O, vì thế CPU chỉ có thể xử lý một lệnh ở một thời điểm . Trong suốt quá trình thực thi, trạng thái mỗi ngõ nhập phải được xét đến riêng lẻ nhằm dò tìm các tác động của nó trong chương trình. Do chúng ta yêu cầu relay 3ms cho mỗi ngõ vào, nên tổng thời gian cho hệ thống lấy mẫu liên tục trở nên rất dài và tăng theo số ngõ vào.

  Để làm tăng tốc độ thực thi chương trình, các ngõ I / O được cập nhật tới một vùng đặc biệt trong chương trình. Ở đây, vùng RAM đặc biệt này được dùng như một bộ đệm lưu trạng thái các logic điều khiển và các đơn vị I / O. Mỗi ngõ vào ra đều có một địa chỉ I / O RAM này. Suốt quá trình copy tất cả các trạng thái vào trong I / O RAM. Quá trình này xảy ra ở một chu kỳ chương trình (từ Start đến End ).

  Thời gian cập nhật tất cả các ngõ vào ra phụ thuộc vào tổng số I/O được copy tiêu biểu là vài ms. Thời gian thực thi chương trình phụ thuộc vào chiều dài chương trình điều khiển tương ứng mỗi lệnh mất khoảng từ 1-10 us.
   
 3. Admin

  Admin Administrator

  Phản hồi về PLC Tui chưa đọc hết pài của pác tổng quản, nhưng theo kinh nghiệm học PLC và lập trình của tôi cũng như thực tiển thì có mấy đóng góp như sau :

  Pác tổng quản viết rằng :

  PLC:

  + Lập trình dể dàng , ngôn ngữ lập trình dể học -> lập trình như thế nào là dễ, PLC có tổng cộng 3 ngôn ngữ : STL, Ladder, Function Block (nếu chưa kể 1 ngôn ngữ riêng của nó nữa là 4). Vậy ngôn ngữ nào là "dễ học" theo pác tổng quản?

  + Gọn nhẹ, dể dàng bảo quản , sửa chữa -> Gọn nhẹ thì có thể (nhưng cũng không gọn lắm), còn dễ sửa chữa thì như thế nào? Pác có bao giờ sửa một cái PLC hư chưa, mà theo tui nghĩ có hư cũng khó sửa chữa, chỉ có quăn về cho công ty thui.

  + Dung lượng bộ nhớ lớn để có thể chứa được những chương trình phức tạp -> Bi nhiêu mà pác pảo là lớn?

  + Hoàn toàn tin cậy trong môi trường công nghiệp -> Theo tui thì không hoàn toàn tin cậy, vì chỉ cái cáp RS232 với RS485 thôi là củng mệt rồi. Còn phải chống cháy nổ, chống rung, không để trong môi trường quá nhiệt v.v...

  + Giao tiếp được với các thiết bị thông minh khác như : máy tính , nối mạng , các môi Modul mở rộng -> Pác pảo "thông minh" là như thế nào nhỉ? Với lại PLC thông thường hiện giờ không nối mạng được pác à.

  + Giá cả cá thể cạnh tranh được -> cạnh tranh được là cạnh tranh với cái gì vậy pác? Nếu như nói giá PLC của các hãng Siemens, Schneider, Omron, Mitsubishi, LS,... thi không thể, vì nó xem xem nhau thôi.

  Nói tóm lại, pác phải cẩn thận khi lấy bài ở đâu đó.
   
 4. bstrungpro

  bstrungpro New Member

  :)) ông admin die roai :((
   
 5. Điên Nặng

  Điên Nặng New Member

  Cái ông này chuyên làm về VĐK hay sao mà ghét PLC thế nhỉ,những gì bạn phân tích ra chỉ là mặt trái quá nhỏ bé của PLC,PLC có năng lực rất lớn trong công nghiệp,điều này không thể phủ nhận,bạn bảo PLC không ổn định,bạn thử mang mấy cái PIC hay AVR của bạn vào môi trường sản xuất khắc nghiệt xem cái bo mạch của bạn nó có hoạt động đc không,hay lại 3 ngày thì lỗi hỏng treo luôn cả VĐK,nói cái gì nó cũng phải đúng chút,bạn phủ nhận hết trơn những công dụng của PLC rồi còn gì,tôi nói thật lập trình bằng LAD dễ hiểu hơn nhiều so với mấy cái Asem hay C(đối với những người không rành về lập trình).
   
 6. logicPLC

  logicPLC New Member

  Sao dài thế này...
   
 7. levanthang

  levanthang New Member

  Dạo này bận quá không vào web được. Mình thấy đâu có dài đâu.
   
 8. xuangiang121090

  xuangiang121090 New Member

  haha pác ad viết dài quá đi mất
  thực chất plc không khác gì một con vdk cả nhưng nó hay hơn ở chỗ là tất cả các cổng I/O vào ra đều liên hệ với cpu đều được cách li về điện vì chúng sử dụng cách li quang
  để lập trình cho plc chúng ta có thể sử dụng phần mềm micro win step s7-200;s7-300 của siemens
  hoặc syswin của omron
  tài liệu :
  +plc cho TDH
  +tài liệu của omron,siemen
  +TDH với plc s7-200 :pHẠM XUÂN MINH VÀ NG DOÃN PHƯỚC
   
 9. levanthang

  levanthang New Member

  Dài để giải thích cho kỹ mà.
   
 10. logicPLC

  logicPLC New Member

  Cái này paste chứ viết gì?
   
 11. levanthang

  levanthang New Member

  paste Thì cũng đâu có sao.Vậy bạn paste đc mấy bài nào. hiiiiiiiiiiiiiiiiiiii
   
 12. VQA

  VQA Administrator

  Chuẩn đấy cậu, nhưng cậu paste đc bài nào ?
  Cái quan trọng muốn nói ở đây là tổng hợp lại cho mọi người tham khảo mục đích chung vì cộng đồng
   
 13. daoanhquan

  daoanhquan New Member

  plc là bộ điều khiển lôgic khả trình.các bác viết hơi dài.plc đc ứng dụng rất nhiều trong công nghiệp tiêu biểu là các dây truyền tự đồng như: đóng thùng bia,điều khiển thang máy,sản xuất xi măng...v...v.bác nào muốn học kỹ thì nên học về plc-s7200 của siemen,trên mạng có rất nhiều tài liệu và cả phần mềm lập trình và mô phỏng nữa rất hay
   
 14. Điên Nặng

  Điên Nặng New Member

  Mình nghĩ mới đầu thì nên học kĩ S7-200,nắm chắc nó rồi học nên típ,mà cái này thì các bác đi làm hay giấu nghề lắm,động chạm đến bát cơm của nhau là ko xong rùi,mà sinh viên bon mình thì học rất khó khăn vì không có thiết bị thực hành
   
 15. vvnonline

  vvnonline New Member

 16. kissyou

  kissyou New Member

  Cài McroWin để lập trình và syswin S7-200 để chạy phần lập trình đó. Ban đầu thì bạn nên học những cái đó. Còn muốn mở rộng thì rộng lắm :)
   
 17. kissyou

  kissyou New Member

  PLC tương đối giống VĐK. Chỉ thua VĐk ở phần hiển thị, và hơn VĐk ở phần nhiễu. Trong công nghiệp người ta hay sử dụng PLC hơn vì có nhiều tác nhân gây nhiễu làm VĐk bị treo :)
   
 18. huybinh20103000

  huybinh20103000 New Member


  LINK die rồi bạn ơi. mình đang cần thẳng này, vì mình tự học nên chẳng biết bắt đầu từ đâu.
   
 19. phamtananhdtd

  phamtananhdtd New Member

  nói hay lắm bạn,cái gì cũng có cái nhược và cái ưu mà,nhưng mà mình thấy PLC chống nhiễu trùm
   
 20. vuloihp12

  vuloihp12 New Member

  đọc cũng nhọc:))
   

Chia sẻ trang này