Tìm Hiểu Về Hệ Thống ATS

Thảo luận trong 'ĐIỀU KHIỂN TỰ ĐỘNG' bắt đầu bởi Manh.DienChau, 1/10/11.

 1. Manh.DienChau New Member

  ATS là tên gọi chung của bộ chuyển nguồn tự động. Để hình thành nên một ATS chúng ta có một số giải pháp sau:
  + Trường hợp đối với tải nhỏ dưới 100 A chúng ta có thể dùng 2 contactor và bộ khóa liên động để làm ATS. Bộ điều khiển có thể dùng rờ le timer hoặc PLC.
  + Đối với tải từ 100A-600A thường người ta sử dụng bộ ATS của các hãng có sẳn khóa liên động. Ví dụ một số nhãn hiệu mình biết là Socomec ( Pháp), Osung (Hàn Quốc) và một số nhãn hiệu của Trung Quốc. Khi sử dụng các bộ ATS này chúng ta có thể chọn loại có sẳn bộ điều khiển ATS đi kèm hoặc không có. Trường hợp không có bộ điều khiển đi kèm chúng ta phải làm bộ điều khiển. Nguyên lý chung để điều khiển các bộ này là cần có chân cấp nguồn và 2 chân điều khiển vị trí, tên gọi của các chân này thì tùy hãng: position I, II, O ( socomec) hay A, B ( Osung).
  + Đối với tải từ 600A-1000A có thể sử dụng bộ ATS của Socomec hoặc dùng MCCB. Ví dụ như hãng Schneider có cung cấp 1 bộ gọi là ATNS gồm 2 MCCB + mô tơ + bộ điều khiển, loại này cơ cấu của nó đã có khóa liên động mua về chỉ đấu dây tương đối đơn giản.
  + Đối với tải từ 1000A trở lên đa số dùng bộ ATS hợp bộ hoặc ACB.
  Một bộ điều khiển ATS hợp bộ thường cho chúng ta cài đặt một số tham số sau:
  - Thời gian tính từ lúc mất điện và đóng tiếp điểm khởi động máy phát
  - Thời gian đóng sang nguồn dự phòng ( từ khi có nguồn dự phòng)
  - Thời gian quay trở lại nguồn chính nếu nguồn chính có điện trở lại
  Nếu xây dựng bộ điều khiển có 2 hướng: dùng relay hoặc PLC. Nếu dùng PLC thì hoặc chúng ta dùng loại PLC nguồn 220VAC được nuôi từ UPS hoặc dùng loại PLC có thể dùng nguồn 24VDC từ ac quy máy phát.
  Phần quan trọng nhất của một hệ thống ATS là việc kết hợp giữa ATS và máy phát điện. Trong quá trình làm việc mình gặp một số loại máy phát như sau:
  + Loại chỉ cần một tiếp điểm NO duy nhất, khi tiếp điểm này đóng thì máy phát sẽ chạy, khi tiếp điểm này hở ra thì máy phát tự động dừng sau thời gian t giây (do cài đặt). Với máy phát kiểu này khi thiết kế bộ điều khiển chỉ cần đưa ra môt tiếp tiểm, khi có điện thì tiếp điểm này hở ra, khi mất điện thì đóng lại để khởi động máy phát.
  + Loại máy phát cần 2 tiếp điểm, một tiếp điểm khởi động và một tiếp điểm để dừng máy phát. Với loại này thường phải kích tiếp điểm kiểu xung, nghĩa là tiếp điểm khởi động chỉ đóng trong khoảng 1s sau đó hở ra, lúc này máy phát được khởi động và chạy liên tục. Muốn máy phát dừng thì kích thêm một tiếp điểm khác cũng trong khoảng 1s hoặc 2s.
  + Loại máy phát lấy tín hiệu 3 pha 4 dây từ nguồn lưới. Loại này không cần tín hiệu gì để điều khiển. Khi thấy mất nguồn lưới nó tự khởi động, khi nguồn có trở lại nó tự động dừng.

  Do đó khi thiết kế mạch ATS các bạn tùy vào thiết bị mình sử dụng và loại máy phát mà thiết kế mạch phù hợp.
  Theo ý kiến cá nhân mình thì loại ATS hợp bộ của Socomec là tin cậy và dễ điều khiển. Có thể dùng rơ le hoặc PLC. Loại ATS của Osung (hay còn gọi là OSEMCO) rất khó thiết kế mạch điều khiển và lắp đặt busbar. Lý do là khi thiết kế mạch điều khiển cho ATS của Osung các bạn phải hết sức chú ý đến tín hiệu điều khiển đưa ATS về vị trí nào. ATS của Osung yêu cầu tín hiệu điều khiển dạng xung (độ rộng xung <5s). Nếu chúng ta kích và giữ thì có thể gây cháy cuộn dây. Đối với loại này hầu như không thể dùng mạch rơ le.


  Chúng Ta sẽ bắt đầu tìm hiểu Về ATS nhé. Mong ACE cùng nhau chia sẻ về Nó nhé.
  Mình xin chia sẻ vài tài liệu và bản vẽ
  Link download : Upload.rar
   
 2. small_chick

  small_chick New Member

  file word bị lỗi font khá nhiều chỗ! bạn có thể upload lại được không ?
   
 3. schneider_hopphat

  schneider_hopphat New Member

  Mình cũng có tài liệu về đấu nối các ACB của schneider thành ATS, trong đó có 2 phần người ta dùng 2 ACB & 3 ACB để tạo thành bộ chuyển đổi nguồn. Bạn nào cần thì có thể dow về tham khảo
  so do ATS NT & NW.pdf.zip
   
 4. minhduy

  minhduy New Member

  sao tai ve ma bi loi font nho cac ban giup dum
   
 5. trong8882011

  trong8882011 New Member

  cho minh xin cai sơ đồ đấu nối ats dùng 2 acb đi mấy sưu huynh, cám ơn nhiều
   
 6. agehero

  agehero New Member

  link di roi
   

Chia sẻ trang này