• Member Login:

+ Trả Lời Ðề Tài
Hiện kết quả từ 1 tới 1 của 1
 1. #1
  VQA
  VQA đã thoát
  Moderator
  Tham gia ngày
  Jan 2011
  Bài gửi
  735
  Thanks
  Thanked 382 Times in 219 Posts

  LED MA TRẬN 8x32 2 MÀU & VI ĐIỀU KHIỂN 89S52

  Tùy chỉnh font chữ: Xem với cỡ chữ lớn hơn Xem với cỡ chữ nhỏ hơn


  LED MA TRẬN 8x32 2 MÀU & VI ĐIỀU KHIỂN 89S52  [Chỉ có thành viên mới có thể nhìn thấy đường links. ]LỜI NÓI ĐẦU

  Ngày nay, các bộ Vi Điều Khiển đang có ứng dụng ngày càng rộng rãi và thâm nhập ngày càng nhiều trong các lĩnh vực đời sống và xã hội. Đối với sinh viên ngành điện tử, thật không khó để có thể thiết kế một sản phẩm nhỏ ứng dụng Vi Điều Khiển thực hiện một công việc cụ thể. Chẳng hạn như các bảng quang báo để hiển thị thông tin hoặc để quảng cáo sản phẩm của một công ty nào đó với nhiều hiệu ứng bắt mắt có thể kích thích thị giác của khách hàng là điều không thiếu trong hoạt động Marketing. Với đề tài báo cáo Vi Điều Khiển 8051, em đã thiết kế một mạch Quang báo nhỏ không nằm ngoài mục đích nghiên cứu và ứng dụng Vi Điều Khiển 8051 vào công việc thực tiễn. Quyển báo cáo được trình bày gồm các phần.
  I. Dẫn nhập
  II. Phương pháp thực hiện
  III. Kết quả thực hiện
  IV. Hướng mở rộng của đề tài  I. DẪN NHẬP

  Vi Điều Khiển 8051 được Intel công bố vào năm 1980, từ đó nó đã trở thành một bộ Vi Điều Khiển được ứng dụng rộng rãi trong các hệ thống nhúng nhỏ. Mặc dù, các thế hệ Vi Điều Khiển ra đời sau này có những tính năng ưu việt hơn, nhưng MCS51 vẫn được coi là bộ Vi Điều Khiển điển hình được giảng dạy ở các trường đại học ở Việt Nam và trên thế giới.

  Nói đến các ứng dụng thực tiễn thì rất nhiều, nhưng ở đây người viết chỉ đề cập đến việc giao tiếp 89S52 với Bảng Led ma trận 2 màu với 8 hàng 32 cột. Hiển thị một số hiệu ứng cơ bản như: chạy chữ dịch sang trái, sang phải, cháy dồn từ trên xuống, từ dưới lên, hiệu ứng hình động v.v.. Nghiên cứu cách thức sử dụng tối ưu các tính năng của một bộ Vi Điều Khiển vào đề tài, sử dụng ít hao Port xuất nhập của Vi Điều Khiển để mở rộng đề tài cho các ứng dụng sau này.

  II. PHƯƠNG PHÁP THỰC HIỆN
  1. CƠ SỞ LÝ THUYẾT
  a) Led Ma Trận
  Led Ma Trận thực ra bao gồm nhiều Led đơn ghép lại mà thành. Như cấu hình bên trong của Led ma trận ở hình (1).


  Hình 1: Cấu trúc của Led ma trận

  Nhìn vào hình (1) ta thấy rằng: các Anode của các đèn Led đơn được mắc nối với nhau, và các Cathode cũng vậy, tạo thành môt bảng Led Ma Trận. Kích cở của Led Ma Trận còn tùy thuộc vào người thiết kế. Chúng ta có thể ghép các Led đơn lại với nhau để tạo được Bảng Led ma trận, nhưng công việc này gây mất nhiều thời gian nên để đơn giản thì ta mua trên thị trường các con Led Ma Trận đã được đóng gói sẵn.
  Trên thị trường hiện nay, phổ biến nhiều loại Led Ma Trận với nhiều kích cở và số lượng màu sắc khác nhau. Để thực hiện đề tài, người viết chọn loại Led 8x8 2 màu loại nhỏ vì nhỏ gọn, sơ đồ chân đơn giản có thể dễ dàng vẽ layout cho mạch in vả lại một điều không nhỏ là giá thành của loại Led Ma Trận này rẽ.
  Hình (2) dưới đây là sơ đồ chân và hình thực tế của Led 8x8 2 màu loại nhỏ:

  Hình 2: Sơ đồ chân và hình thực tế của Led 8x8 2 màu loại nhỏ

  Loại Led Ma Trận này có 2 màu cơ bản: Màu xanh lá (G) và màu đỏ (R), các chân C1-C8 là các chân chung để xuất dữ liệu, các chân từ G1-G8 chọn cột cho Led đỏ cháy, và R1-R8 chọn cột cho Led xanh lá cháy. Ở đây, để cho Led cháy ta cấp điện vào chân Cx và nối mass các chân Gx (nếu muốn cho đèn xanh lá cháy) và chân Rx (nếu muốn cho đèn đỏ cháy).
  b) Giải mã cột
  Trong thực tế có nhiều phương pháp giải mã cột, cách đơn giản nhất là dùng IC giải mã: như 74138 (3 đường sang 8 đường), hoặc 74154 (4 đường sang 16 đường). Nhưng với phương pháp này, nếu ta sử dụng quá nhiều Led Ma trận thì sẽ dùng hơn một Port của Vi Điều Khiển, nên chưa hiệu quả. Như vậy, trên tinh thần tiết kiệm tối đa đến có thể port của Vi Điều Khiển ta nên dùng IC ghi dịch để giải mã. Ở đây, người viết sử dụng IC ghi dịch_chốt_đệm 74595 để giải mã cột.

  Hình 3: Sơ đồ khối bên trong của IC 74595
  Hình (3) là sơ đồ khối bên trong của 74595, ta thấy IC này có 3 khối cơ bản: Khối ghi dịch dữ liệu (giống IC 74164 trong mạch Kỹ Thuật Số), khối chốt dữ liệu (thực ra gồm nhiều Flipflop D ghép lại), và khối đệm 3 trạng thái, với chân G được nối mass thì dữ liệu sẽ được xuất ra.

  2. THỰC NGHIỆM
  a) Phần cứng
  -Xuất dữ liệu ra hàng:

  Hình 4: Xuất dữ liệu ra hàng
  -Giải mã cột xanh:

  Hình 5: Kết nối các IC 74595 với nhau

  Hình 6: Kết nối các Led Ma Trận với nhau

  Các hàng được nối chung với nhau, và các cột cũng như vậy.

  b) Phần mềm
  -Phần mềm tạo mã Led hỗ trợ cho công việc tạo bảng mã để lập trình

  Hình 7: Chương trình tạo bảng mã cho Led Ma Trận
  Đối với phần mềm này, người viết đã thiết lập các tùy chọn phù hợp cho phần cứng của người viết. Đây là phần mềm rất hữu ích giúp cho người viết tiết kiệm rất nhiều thời gian.
  -Hiệu ứng dịch chữ: ta xem xét một đoạn chương trình mẫu như sau.


  Hình 8: Đoạn chương trình mẫu viết trong Keil C cho hiệu ứng dịch chữ
  Dưới đây là thuật toán để giải quyết hiệu ứng dịch led trên:

  -Hiệu ứng hình động: Ta xem xét một đoạn chương trình mẫu:
  Đối với hiệu ứng này, chúng ta tạo bảng mã theo ý muốn sao đó gọi nhiều chương trình con nhỏ ăn khớp với nhau để tạo được hiệu ứng hoàn chỉnh.  Các hiệu ứng khác của bảng Led Ma trận đều được xây dựng dựa trên cơ sở của các hiệu ứng trên.

  III. KẾT QUẢ THỰC HIỆN

  Mạch chạy.
  Chạy được một số hiệu ứng nhỏ, hình động vui mắt.

  IV. HƯỚNG MỞ RỘNG CỦA ĐỀ TÀI

  Do dùng IC 74595 để giải mã cột nên ta có thể không gặp nhiều khó khăn trong công việc mở rộng thêm Led Ma Trận (tức tăng số lượng hàng cột của Led Ma Trận)
  Có thể làm quang báo giao tiếp với bàn phím máy tính để nhập nội dung cần hiển thị.

  Xem chủ đề mới nhất cùng loại:

  ►Chia Sẻ Cho Bạn Bè:


  Pass nếu có: diendandien.com

Múi giờ GMT. Hiện tại là 05:54 AM
Powered by: VBB v4.1.5 Copyright ©2000-2016, Jelsoft Enterprises Ltd.
SEO by vBSEO 3.5.2 DIỄNĐÀNĐIỆN.COM
Xây Dựng Và Phát Triển Bởi Các Thành Viên DienDanDien.Com
+ DDD là một hệ thống mở, chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm về nội dung đăng tải do thành viên đưa lên
+ Truy cập và sử dụng Website này nghĩa là bạn đã chấp nhận Quy Định của Diễn Đàn